Mattia Pascal quá cố - Pirandello, Luigi (Nxb. Hội Nhà văn ; Công ty Sách Tao Đàn, 2019)
Tên sách tiếng Italia: Il fu Mattia Pascal; Đang có cuộc sống khốn đốn ở tỉnh lẻ, một ngày kia Mattia Pascal bỗng phát hiện ra rằng mình được cho là đã chết. Anh nghĩ rằng đây chính là dịp để rũ bỏ ràng buộc cơm áo gạo tiền thường nhật, cơ hội để thoát khỏi số phận tầm thường của mình. Anh đến một thành phố mới, với một cái tên mới, một ngoại hình mới, một cuộc sống mới.