Nguồn gốc của ngoại tộc - Morrison, Toni (Nxb. Hội Nhà văn ; Công ty Sách Tao Đàn, 2018)
Dịch từ nguyên tác tiếng Anh: The origin of others; Tác giả lý giải về các chủ đề đang rất thời sự và ngày càng thống trị chính trị quốc gia trên thế giới: chủng tộc, căn tính, sợ hãi, biên giới, di dân, toàn cầu hoá và chủ nghĩa dân tộc, mong muốn thuộc về... "Chủng tộc là một ý niệm, không phải một thực tế". Sự phi nhân hoá bằng chủ nghĩa chủng tộc không chỉ thuần mang tính biểu tượng, nó vạch ra những đường biên của quyền lực và như Toni Morrison đã nói nguồn gốc của ngoại tộc không viết về sự khác biệt chủng tộc mà là cuốn sách viết về khả năng và trách nhiệm của văn chương với một chủng tộc duy nhất: chủng tộc người