Ở lại với ngàn sao - Đỗ, Doãn Hoàng (Thông tấn, 2019)
Chúng tôi lơ lửng trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ. Như mộng du. Vật thể bay ấy trôi rất êm, rất chậm. Vừa bay còn vừa tự xoay quanh trục của mình khe khẽ, để khách lãng du có thể nhìn ba bề bốn bên các dãy núi, các đô thị, các kiến trúc đá mê hoặc hồn người của miền cao nguyên, hoang mạc núi mềm Cappadochia - đô thành tạo tác từ đá, vùng dân cư di sản văn hóa thế giới với phong tục gọt núi đào hang, sinh sống trong bụng đất sâu, trong lòng núi cao.Bấm ngón tay, tôi đã đón bình minh gần mười sáu nghìn lần, suốt chừng bốn mươi ba năm làm người vừa qua. Đúng là, quả bóng bay to lớn nhờ đốt bằng khí nóng đã cho tôi một ngày không giống mọi ngày. Trong một ban mai thoát ra khỏi mặt đất, từ trên tầng cao, nhín thấy quả địa cầu tròn tròn, rồi cứ thế trôi chầm chậm theo lối của một loài đại bàng núi lượn lờ ngắm giang sơn gấm vóc của mình. Không ù ì lì lợm dưới mặt đất như tàu hỏa, cũng chẳng vun vút nghìn cây số mỗi giờ trên trời như Boeing hay Airbus, nó chính là khinh khí cầu. Vô cùng quyến rũ và tuyệt đối mê hoặc...