Vẽ vật thực tượng thạch cao - Gia Bảo (Mỹ thuật, 2013)
Đầu Tượng thạch cao là tài liệu giảng dạy quan trọng của việc học vẽ phác thảo. Do tượng thạch cao đứng yên bất động, hơn nữa màu sắc cố hữu lại luôn là màu trắng, nên rất thích hợp trong những hoàn cảnh cố định, khi quan sát, nghiên cứu trong một thời gian dài dưới ánh sáng cố định, thì ta nhận thấy rằng quy luật bất biến hóa của kết cấu và của tia sáng bắn ra trên bề mặt của vật thể, khắc họa và biểu hiện một cách đầy đủ các nhân tố tạo hình của các phương diện. Lựa chọn phần đầu của bức tượng làm đối tượng vẽ vật thực, là những bước cơ bản để học tập, nghiên cứu vẽ vật thực tượng thạch cao.