Truyện thơ Tày, nguồn gốc, quá trình phát triển và thi pháp thể loại - Vũ, Anh Tuấn (Hội nhà văn, 2019)
Lý giải nguồn gốc thể loại truyện thơ Tày: Cơ sở hiện thực xã hội, nguồn gốc nội sinh và nguồn gốc ngoại sinh. Các dấu hiệu lịch sử về đời sống kinh tế - xã hội Tày trải suốt thời kỳ trung đại. Mối quan hệ văn hoá Choang -Tày, sự xuất hiện chữ Nôm Tày, các nhóm lượn và các hình thức lượn; TM tài liệu tham khảo tr. 668 - 674