Kỹ năng giao tiếp kinh doanh - Nguyễn, Văn Hùng (Kinh tế Tp. Hồ Chí Minh, 2018)
Trang bị các kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh bao gồm: Quản lý cảm xúc, thuyết trình, thương lượng, quản lý xung đột, marketing trực tuyến, lãnh đạo và quản trị, ra quyết định