T.2 - Nguyễn, Văn Hùng; Nguyễn, Kim Chung (Tp. Hồ Chí Minh, 2018)
Trang bị các kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh bao gồm: Quản lý cảm xúc, thuyết trình, thương lượng, quản lý xung đột, marketing trực tuyến, lãnh đạo và quản trị, ra quyết định
Keywords: Kinh doanh -- Kĩ năng -- Giao tiếp