T.3 - Nguyễn, Văn Hùng; Hoàng, Văn Phúc (Tp. Hồ Chí Minh, 2019)
Trang bị các kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh bao gồm: Kỹ năng bán hàng, kỹ năng chăm sóc khách hàng, kỹ năng kinh doanh theo mạng, kỹ năng quản lý khủng hoảng, kỹ năng quản trị rủi ro và kỹ năng khởi nghiệp
Keywords: Kinh doanh -- Kĩ năng -- Giao tiếp