Phương pháp thanh nhạc thực hành - Vaccaj, Nicola
Gồm 15 bài tập luyện giọng bằng lời ca, sử dụng âm vực thuận lợi để người hát tập trung nhiều vào vấn đề phát âm lời, qua đó giúp cho những người học nói giọng địa phương nói chung có thể tự tin và phát âm chuẩn xác trong lúc hát. Phương pháp này mang lại kết quả tốt cho công tác giảng dạy thanh nhạc cũng như việc sớm xác định cho người học một hướng đi đúng đắn và đạt được mục đích trong học tập.; Tài liệu lưu hành nội bộ khoa Thanh nhạc, nhạc viện Hà Nội