Sự phát triển của tư tưởng ở Việt Nam từ thế kỷ XIX đến Cách mạng tháng Tám - Trần, Văn Giàu (Tp. Hồ Chí Minh, 2020)
Cơ sở xã hội của hệ ý thức phong kiến thế kỷ 19 và sự du nhập của Nho giáo vào Việt Nam. Giới thiệu nội dung cơ bản của Nho giáo và tư tưởng Nho giáo Việt Nam thế kỷ 19. Phân tích mâu thuẫn thời đại giữa chính đạo và tà đạo, duy tân và thủ cựu, chiến và hoà. Trình bày sự phát triển của Đạo giáo, phật giáo và tư tưởng thần bí trong cuộc vận động chống thực dân Pháp