Sự phát triển của tư tưởng ở Việt Nam từ thế kỷ XIX đến Cách mạng tháng Tám - Trần, Văn Giàu (Tp. Hồ Chí Minh, 2020)
Giới thiệu về tư tưởng ở Việt Nam từ những năm đầu thế kỷ XX đến chiến tranh thế giới thứ nhất; nhà tư tưởng tiêu biểu Phan Bội Châu ở đầu thế kỉ XX. Phân tích điều kiện lịch sử chính của hoạt động tư tưởng ở Việt Nam giữa hai cuộc chiến tranh; hoạt động của các giáo phái chính và những vấn đề tư tưởng mà sự hoạt động ấy đẻ ra trong thời gian giữa hai cuộc chiến tranh thế giới; sự đa dạng của chủ nghĩa dân tộc tư sản, tiểu tư sản