Lịch sử quân sự Việt Nam - Văn Tạo (Chính trị Quốc gia Sự thật, 2019)
Thư mục: tr.541-551; Giới thiệu toàn bộ các hoạt động quân sự chống quân xâm lược kéo dài trong suốt 50 năm, bắt đầu từ năm 1897 đến 1945 gồm: Đấu tranh quân sự giai đoạn 1897-1930; sự hình thành tư tưởng quân sự Hồ Chí Minh, đường lối quân sự của Đảng và những hoạt động vũ trang đầu tiên (1930-1939); chuyển hướng chiến lược của Đảng, phát triển đấu tranh quân sự, tích cực chuẩn bị khởi nghĩa giành chính quyền (1939-1945); đấu tranh vũ trang trong cao trào tiền khởi nghĩa (9/3-13/8/1945) và đấu tranh vũ trang trong tổng khởi nghĩa tháng Tám 1945