Sự phát triển của tư tưởng ở Việt Nam từ thế kỷ XIX đến Cách mạng tháng Tám - Trần, Văn Giàu (Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, 2020)
Trình bày về lịch sử của phong trào cách mạng Việt Nam từ 1920 đến 1945 mà cụ thể là các sự kiện, các giai đoạn lịch sử nhìn ở góc độ tư tưởng: Quá trình Nguyễn Ái Quốc tìm thấy con đường cứu nước Việt Nam; sự truyền bá chủ nghĩa Mác-Lênin vào Việt Nam trong những năm 20; Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời; thời kỳ "mặt trận phản đế" 1930-1935, thời kỳ mặt trận dân chủ (1936-1939)...