Ngữ pháp tiếng Việt :Tiếng - Từ - Đoản ngữ - Nguyễn, Tài Cẩn (ĐHQGHN, 1996)
Lý luận ngôn ngữ học hiện đại và những vấn đề then chốt của nhữ pháp tiếng Việt: vai trò, thể loại và đặc trưng của tiếng, từ ghép nghĩa, từ láy âm và từ ngẫu hợp, khái niệm của đoản ngữ và các dạng tồn tại của đoản ngữ, đoản ngữ với các vấn đề từ loại, tiểu loại; NV Cú pháp học; NV Ngôn ngữ học đối chiếu