Tâm lý học nhân cách: một số vấn đề lý luận - Nguyễn, Ngọc Bích (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2000)
Đề cập những vấn đề lý luận nhân cách trên quan điểm tâm lý học theo các chương: tư tưởng phương Đông về nhân cách; Tâm lý học Phương Tây về nhân cách; Xu hướng nghiên cứu nhân cách ở Liên Xô; tư tưởng Mác, Lê nin, Hồ Chí Minh về nhân cách; Cấu trúc nhân cách và một số thuộc tính của nhân cách; và bàn về nhân cách trong Tâm lý học Xã hội