(untitled) - Trần, Đức Thảo; Đinh Chân (H., 2004)
Nội dung bao gồm 2 phần chính. Phần thứ nhất trình bày những đặc điểm chủ yếu của hiện tượng học từ một quan điểm lịch sử thuần túy, cũng như triển vọng của tư tưởng hiện tượng học, đồng thời, thông qua phân tích, phê phán để vạch rõ những mâu thuẫn nội tại ngay trong chính những tác phẩm của Husserl - triết gia sáng lập. Trong phần 2 tác giả vận dụng phép biện chứng mác-xít để xem xét những vấn đề do hiện tượng học nêu ra, và chủ yếu là phân tích và trình bày bản chất của cảm tính và phép biện chứng của tiến hóa xã hội loài người như là sự sinh thành của lý tính.
Keywords: Triết học; Hiện tượng học ; Chủ nghĩa duy vật biện chứng ; Husserl - triết gia