Giáo trình Mỹ Học Mác - Lê Nin - Đỗ, Văn khang (Giáo dục Việt Nam, 2010)
Nội dung nêu lên Bản thể luận thực thể; nghĩa là cả cái Đẹp cũng tìm ra được cơ chất hiện tồn và tương lai phát triển của nó. Tất cả các phạm trù cơ bản của mỹ học còn được soi sáng dưới thành tựu của nghệ thuật sinh động. Tư tưởng mỹ học Hồ Chí Minh được coi là nền tảng của mỹ học Việt Nam hiện đại. Ngoài ra có thêm phần các phương pháp sáng tác nghệ thuật để đáp ứng nguyện vọng của nhà mỹ học danh tiếng hàng đầu thế giới P. He6ghen, coi mỹ học thực chất là triết học sáng tạo nghệ thuật.