Giáo trình lịch sử Tiếng Việt - Trần, Trí Dõi (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2007)
Đưa ra và phân tích chung quanh các vấn đề: vị trí của tiếng Việt trong khu vực Đông Nam Á, nguồn gốc của tiếng Việt, các giai đoạn lịch sử trong quá trình phát triển tiếng Việt, và một số vấn đề văn hóa gắn liền với lịch sử tiếng Việt.; NV Lịch sử Tiếng Việt