Năng lượng mặt trời: Qúa trình nhiệt và ứng dụng - Nguyễn Công Vân (H. : Khoa học và Kỹ thuật, 2005)
Cuốn sách giới thiệu một trong các nguồn năng lượng tái tạo - năng lương mặt trời.Gồm 10 chương
Chương 1: Giới thiệu tổng quát về mặt trời và bức xạ mặt trời, quy luật vận động và tương tác giữa mặt trời và trái đất, các định luật cơ bản về bức xạ mặt trời.
Chương 2: Giới thiệu những nét cơ bản về sự tương tác của chùm tia bức xạ với môi trường vật chất, trong đó có định nghĩa về" hiệu ứng nhà kính".
Chương 3: Trình bày một số định luật cơ bản về lý thuyết truyền nhiệt, nhằm phục vụ cho nội dung ứng dụng quá trình nhiệt mặt trời sễ được đề cập ở các chương 4,5,6,7,8
Chương 9: Giới thiệu ,một số vật liệu quan trọng thường được dùng trong kỹ thuật năng lượng nhiệt mặt trời.
Chương 10: Giới thiệu sơ bộ về phương pháp đánh giá hiệu quả kinh tế các thiết bị sử dụng năng lượng nhiệt mặt trời.
Keywords: Năng lượng mặt trời; Năng lượng mặt trời- ứng dụng