Báo cáo Tài chính trình bày, phân tích, kiểm tra và kiểm toán - Phạm Đức Cường (Tài chính, 2018)
Báo cáo tài chính là sản phẩm của hoạt động tài chính kế toán, được lập theo đúng chuẩn mực và chế độ kế toán hiện hành, phản ánh các thông tin kinh tế tài chính tổng hợp của doanh nghiệp. Báo cáo tài chính được các đối tượng cả trong doanh nghiệp và ngoài doanh nghiệp quan tâm vì nhiều lý do khác nhau. Theo thông lệ quốc tế, ngoài các báo cáo như Bảng cân đối kế toán, Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, Báo cáo lưu chuyển tiền tệ thì Bản thuyết minh Báo cáo Tài chính được nhấn mạnh và chú trọng trong việc trình bày và thuyết minh các thông tin trên Báo cáo Tài chính. Để có được một Báo cáo Tài chính lập theo đúng chuẩn mực và chế độ kế toán hiện hành, tuân thủ các quy định pháp lý có liên quan và phản ánh trung thực và hợp lý thì việc hiểu được bản chất của các báo cáo trong Báo cáo Tài chính, phân tích Báo cáo Tài chính và kiểm tra kiểm soát Báo cáo Tài chính là rất quan trọng nhằm giúp cho những người sử dụng báo cáo Tài chính có thể đưa ra các quyết định kinh tế đúng đắn.