Kỹ thuật đo và phân tích dao động cơ học - Nguyễn Phong Điền (Giáo dục Việt Nam, 2015)
Dao động kỹ thuật đã trở thành một lĩnh vực nghiên cứu có sự tác động và ảnh hưởng sâu sắc đến nhiều ngành kỹ thuật khác. Ngày nay, các kiến thức cơ bản về dao động cơ học của máy, thiết bị và công trình là hết sức cần thiết đối với các kỹ sư và kỹ thuật viên. Trong đó, phân tích dao động thực nghiệm, bao gồm kỹ thuật đo và các phương pháp phân tích tín hiệu dao động, đóng một vai trò quan trọng, nền tảng trong nghiên cứu dao động kỹ thuật về cả phương diện lý thuyết cũng như điều khiển dao động và giám sát dao động. Sự phát triển vướt bậc của công nghệ, đặc biệt là kỹ thuật cảm biến và xử lý tín hiệu số đã làm thay đổi về căn bản kỹ thuật đo và phân tích dao động thực nghiệm theo hướng đơn giản, tiện lợi hơn và chính xác hơn.