Công nghệ chế tạo máy theo hướng ứng dụng tin học. Giáo trình dùng cho sinh viên các trường đại học Kỹ thuật - Nguyễn Đắc Lộc (H. : Khoa học và kỹ thuật, 2000)
Chương 1: Những khái niệm cơ bản.
Chương 10: Công nghệ lắp ráp
Chương 2: Độ chính xác gia công.
Chương 3: Chất lượng bề mặt chi tiết máy.
Chương 4: Chuẩn.
Chương 5: Gia công các bề mặt.
Chương 6: Các phương pháp gia công không cắt gọt
Chương 7: các phương pháp tổ chức quá trình công nghệ
Chương 8: Thiết kế quy trình công nghệ gia công các chi tiết máy.
Chương 9: Công nghệ gia công các chi tiết điển hình.
Công nghệ chế tạo máy là một lĩnh vực khoa học kỹ thuật có nhiệm vụ nghiên cứu, thiết kế và tổ chức thực hiện các quá trình chế tạo sản phẩm cơ khí đạt các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật xác định trong điều kiện, quy mô sản xuất cụ thể.
Cuốn sách gồm 10 chương.
Giữa thiết kế và chế tạo có mối quan hệ chặt chẽ.
Ngành cơ khí chế tạo máy đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân vì nó tạo ra các thiết bị, công cụ cho các ngành khác nhau, tạo tiền đề cần thiết để các ngành này phát triển mạnh hơn. Muốn hình thành một sản phẩm cơ khí người ta phải căn cứ vào yêu cầu sử dụng, tìm ra nguyên lý của thiết bị, từ nguyên lý thiết kế ra kết cấu thực, sau đó là chế thử để kiểm nghiệm kết cấu, sửa đổi hòan thiện rồi đưa vào sản xuất hàng lọat.
Ngày nay tin học được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống hàng ngày cũng như trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật và sản xuất trong đó có sản xuất cơ khí.
Keywords: Công nghệ chế tạo máy; Manufacturing Technology; Mechanical Engineering Technology