Những bài giảng về- Phân tích, dự báo tài chính - Bộ Tài Chính (Tài chính, 2001)
Chính sách tài chính là một trong ba bộ phận cấu thành cơ chế quản lý tài chính( mục tiêu tài chính , chính sách tài chính và hệ công cụ quản lý tài chính ). Hoạch định và vận hành chính sách tài chính dù ở quy mô rộng hay hẹp, trong 1 quốc gia một vùng hay 1 lĩnh vực đều là nghệ thuật điều hành và quản lý tài chính. Hoạch định chính sách tài chính là công việc thiết kế , thiết lập các chủ trương, các quyết sách, lựa chọ giải pháp tài chính phụ vụ cho mục tiêu chiến lược và sách lược của nền tài chính quốc gia.