Chuyện nhỏ trong thế giới lớn - Gombrich, E.H (Erst Hans) (Tri Thức, 2015)
: Chuyện nhỏ trong thế giới lớn" là cuốn sách viết về lịch sử, bằng một ngôn ngữ đơn giản, bạn đọc sữ lần lượt theo từng trang sách để trải qua mấy chục năm của Kỷ Băng Hà, thời kỳ của người tiền sử, của hang động và đồ đá. Rồi tiến đến vùng đất bên sông Nile cách đây hơn 5.100 năm, đó là Ai Cập. Rồi nền văn monh sông Lưỡng Hà, đến sự ra đời của Thiên Chúa, những huyền thoại trên đất nước Hy Lapjm rồi cuộc chiến giữa người Ba Tư và người Hy Lạp. Và sự ra đời của cuộc thi đấu thể thao tại Olympia là nguồn gốc của Thế vận hội Olipmpic sau này. Bên cạnh việc lý giải về sự ra đời của Thiên Chúa, là những thông tin về nguồn cội của Đấng Giác Ngộ, đất nước Ấn Độ - cái nôi của Phật Giáo, và Trung Hoa..... Cuốn sách đưa ra sự hình thành những nhà nước, vùng đất và sự ra đời của các tôn giáo, và những phát minh, những thay đổi mang tính lịch sử trong lịch sử nhân loại