Quản lý chất lượng trong doanh nghiệp - Đặng Minh Trang (H. : Thống Kê, 2005)
Nội dung cuốn sách gồm
Chương 1: Quản lý chất lượng.
Chương 2: Phong trào chất lượng.
Chương 3: Đảm bảo chất lượng.
Chương 4: Thu thập và phân tích dữ liệu.
Chương 5: Chi phí và hiệu quả.
Chương 6: Kiểm tra chất lượng bằng thống kê.
Chương 7: Chất lượng thiết kế.
Chương 8: Phân tích kiểu sai hỏng và hiệu quả.
Chương 9: Đúng lúc.
Chương 10: Bảo dưỡng dự phòng tòan diện.
Keywords: Doanh nghiệp; Quản lý chất lượng