Lập trình điều khiển trên Arduino cho hệ vạn vật kết nối (IoT) - Hà, Quang Phúc (Thanh Niên, 2020)
Hệ vạn vật kết nối đã và đang thay đổi cuộc sống hiện tại trên quy mô toàn cầu và đây là một trong những thách thức lớn tronh lĩnh vực công nghiệp IT. Các nhà máy phát triển ngày càng tạo ra nhiều thiết bị giá rẻ có khả năng thu thập một dữ liệu khổng lồ, các thiết bị này có thể tương tác với nhau và khai thác được những tiện ích mà các dịch vụ đám mây và dịch vụ lưu trữ dựa trên đám mây mang lại. Arduino là một bo mạch cỡ nhỏ chỉ bằng 1 thẻ ngân hàng và được dùng rộng rãi trong nhiều mạch điện mang tính sáng tạo. Phần cứng của Arduino gồm có 1 bo bi điều khiển và chipset. Để viết chương trình điều khiển cho bo Ardunio, ta sử dụng một chương trình dựa trên Java là Arduino IDE. Ardunio là một nền tảng nguồn mở lý tưởng để thử nghiệm các dự án có liên quan đến điều khiển qua hệ vạn vật kết nối (IoT), trong đó bo Ardunio được điều khiển qua internet. Tài liệu này được biên soạn theo cấu trúc nhiều bài tập khác nhau để bạn đọc dần quen với các ứng dụng cơ bản của Ardunio trong IoT