Giáo trình máy điện: Biên soạn theo chương trình khung do Tổng cục dạy nghề ban hành dùng cho đào tạo hệ Cao Đẳng nghề và Trung cấp nghề - Đào Hoa Việt (Giáo dục, 2012)
Tóm tắt: Máy điện là phẩn tử biến đổi năng lượng điện quan trọng được dùng phổ biến trong công nghiệp và trong đời sống xã hội. Khi đóng vai trò máy phát, nó biến đổi cơ năng thành điện năng. KHi đóng vai trò động cơ biến đổi điện năng thành cơ năng để làm chuyển động các máy công tác. Quá trình làm việc của máy điện dựa trên nguyên lý cảm ứng điện tử với hai hiện tượng cơ bản là hiện tượng cảm ứng sức điện động và hiện tượng tương tác sản sinh lực điện tử. Các hiện tượng này được mô tả bằng các định luật điện tử. Đây là hiện tượng phức tạp không quan sát được bằng mắt, vì vậy khi nghiên cứu máy điện cần phải có sự hiểu biết sâu sắc về bản chất vật lý. Từ đó, có thể thay thế máy điện bằng các phân tử mô hình mạch ghép với các phân tử khác để giải bài toán chung về mạch điện và mạch từ.Trình bày kiến thức chung về máy điện. Khái niệm, đặc điểm cấu tạo, nguyên lý làm việc của máy biến áp, máy điện không đồng bộ, máy điện đồng bộ, máy điện một chiều và một số máy điện đặc biệt