Lập trình Java nâng cao - Đoàn Văn Ban (Khoa học kỹ thuật, 2006)
Một đặc tính rất quan trọng của ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng Java là tạo ra môi trường thực hiện độc lập với các nền, nó cho phép bạn sử dụng cùng một phần mềm trên các nền khác nhau như Windows, Solaris, Linux, Macintosh,... Điều này thực sự cần thiết khi rất nhiều chương trình được nạp xuống từ Internet để chạy được ngay trên những nền khác nhau. Nghĩa là, Java hỗ trợ để ta thực hiện được ý tưởng "Viết chương trình một lần và thực thi được ở mọi nơi".