Đố án tốt nghiệp: Dịch vụ mạng riêng ảo VPN (kèm đĩa CD) - Trần Quang Huy (Trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng, 2010)
Vitual Private Network (VPN)- Mạng riêng ảo là một công nghệ cho phép mở rộng phạm vi của các mạng LAN ( Local Area Networks) mà không cần kì đường dây riêng nào. VPN được dùng để kết nối nối các chi nhánh phân tán về mặt địa lý thành một mạng duy nhất và cho phép sử dụng từ xa các chương trình ứng dụng dựa trên các dịch vụ công ty. Về cơ bản , VPN là một mạng riêng sử dụng hệ thống mạng công cộng ( thường là Internet) để kết nối các địa điểm hoặc người sử dụng từ xa với một mạng LAN ở trụ sở trung tâm. Thay vì kết nối thật khá phức tạp như đường dây thuê bao số, VPN tạo ra các liên kết ảo được truyền qua Internet giữa mạng riêng của một tổ chức với địa điểm hoặc người sử dụng ở xa.