Giáo trình cơ lý thuyết - (Hệ Trung cấp) - Trần Trọng Chính (CĐKT Cao Thắng, 2018)
Cuốn giáo trình cơ học lý thuyết này viết cho đối tượng chính là học sinh ngành kỹ thuật cơ khí, bám sát theo chương trình đào tạo của nhà trường. Cơ học là khoa học về sự cân bằng và chuyển động của vật thể. Nó làm phong phú thêm kiến thức của chúng ta về hàng loạt quy luật cơ bản của tự nhiên. Nó giúp chúng ta phát triển khả năng tư duy và xây dựng thế giới quan kỹ thuật đúng đắn. Vì vậy, trong thế kỷ qua cơ học đã phát triền thành môn học kỹ thuật cơ sở và ý nghĩa của những kiến thức của nó đem lại cũng rất quan trọng trong kỹ thuật. Cuốn giáo trình được chia làm 3 phần chính: Tĩnh học, động học và động lực học. Sau khi học xong chương trình này, học sinh có khả năng giải quyết các vấn đề đáp ứng được các yêu cầu của chuẩn đầu ra môn học như sau: - Xác định hệ lực tác dụng lên vật khảo sát. - Tính toán được phản lực liên kết theo điều kiện cân bằng. - Nhận biết được các dạng chuyển động của vật rắn. - Xác định phương trình chuyển động, vận tốc, gia tốc của điểm và vật rắn. - Tính toán được các thông số động học của vật rắn khi chịu tác dụng của lực theo phương trình động lực học và ngược lại. Giáo trình có nhiều ví dụ tham khảo có lời giải, nhiều câu hỏi ôn tập và bài tập có phần giải đáp để sinh viên có thể hiểu bài sâu sắc hơn.