Giáo trình thực tập điện cơ bản - Bùi Đông Hải (CĐKT Cao Thắng, 2018)
Nội dung cuốn giáo trình gồm 6 bài thực hành. Mỗi bài có nêu mục đích, yêu cầu cụ thể. Sau khi học xong, sinh viên có khả năng đạt được chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo: Bài 1 " An toàn điện - sử dụng đồ nghề thợ điện" - Trình bày được các nguyên nhân gây tai nạn diện; - Nắm vững các biện pháp đề phòng để bảo vệ tài sản, thiết bị điện và con người; - Sử dụng thành thạo các loại dụng cụ, đồ nghề thợ điện; - Thực hiện đúng nội quy xưởng thực tập điện. Bài 2 "sử dụng dụng cụ đo điện" - Sử dụng thành thạo các loại dụng cụ đo điện như VOM, Ampe kẹp; - Có khả năng xác định chính xác các loại nguồn điện. Bài 3 "kỹ thuật nối dây dẫn điện - làm khoen đầu dây" - Hiểu rõ các phương pháp nối dây cơ bản; - Có khả năng nối các loại dây, bấm đầu code đúng phương pháp, đúng kỹ thuật. Bài 4 "các mạch chiếu sáng" - Trình bày chính xác sơ đồ nguyên lý các mạch điện chiếu sáng cơ bản; - Có khả năng sửa chữa, bảo trì, lắp ráp các mạch điện chiếu sáng. Bài 5 "vận hành máy điện cơ bản" - Trình bày chính xác các thông số định mức, các đầu dây, cách đấu dây vận hành máy biến áp; - Có khả năng tính toán số liệu bộ dây quấn máy biến áp một pha; - Trình bày chính xác các thông số định mức, các đầu dây, cách đấu dây vận hành động cơ điện một pha, ba pha, một chiều. Bài 6"mạch điện điều khiển cơ bản" - Biết nhận dạng, đo kiểm các thiết bị sử dụng trong mạch điều khiển như CB, nút nhấn, relay, contactor...;- Có khả năng lắp mạch, xác định hư hỏng các mạch điện điều khiển cơ bản.