Giáo trình nội bộ : Hóa học đại cương - Bộ môn Văn hóa (CĐKT Cao Thắng, 2019)
Nội dung cuốn giáo trình gồm 4 chương và 7 bài, ở cuối mỗi chương, bài có các câu hỏi và bài tập giúp sinh viên vận dụng, củng cố kiến thức. Các câu hỏi trắc nghiệm theo chủ đề. Giáo trình cung cấp cho người học những kiến thức cơ bản về cấu tạo chất, từ đó hiểu được tính chất của chất, biết cách sử dụng chất. Hóa đại cương là công cụ cần thiết làm cơ sở cho các môn học cơ bản khác cũng như các môn học chuyên ngành. Giáo trình đạt được chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo. Sau khi học xong, sinh viên có thể: Chương 1: - Trình bày được mô hình cấu tạo của nguyên tử, kí hiệu nguyên tử, mối liên hệ giữa cấu tạo nguyên tử và vị trí nguyên tố trong bảng tuần hoàn; - Giải thích cấu tạo nguyên tử qua việc viết cấu hình điện tử của các nguyên tử, ion khi biết số electron ở lớp vỏ; - Giải thích trạng thái chuyển động của các electron trong nguyên tử dựa vào các số lượng tử; - Hiểu ý nghĩa bảng tuần hoàn qua việc tra cứu bảng tuần hoàn để so sánh, sắp xếp các nguyên tố theo tính kim loại, phi kim, bán kính nguyên tử, bán kinh ion... - Chương 2: - Trình bày các khái niệm cơ bản của nhiệt động lực học, nội dung nguyên lý thứ nhất, các loại nhiên liệu hóa thạch; - Tính toán năng lượng trao đổi trong quá trình hóa học, hiệu ứng nhiệt của các phản ứng hóa học. Chương 3: - Trình bày thế nào là phản ứng oxi hóa - khử, chất khử, chất oxi hóa; - Hiểu được cơ chế hoạt động của pin điện hóa; - Phân biệt các khái niệm trong pin và bình điện phân; - Vận dụng: cân bằng phản ứng oxi hóa - khử, viết sơ đồ pin, tính sức điện động của pin; - Dự đoán được chiều của các phản ứng oxi hóa - khử dựa trên sức điện động tiêu chuẩn. Chương 4: - Trình bày các khái niệm cơ bản: các hệ phân tán, độ tan, các loại nồng độ dung dịch, pH của dung dịch, dung dịch đệm,...; - Tính toán các nồng độ dung dịch; - Tính được pH của các dung dịch: đơn axit mạnh, đơn bazơ mạnh, đơn axit yếu, đơn bazơ yếu, pH của dung dịch đệm.