Giáo trình Tiện 3 (Dùng cho trình độ Trung cấp nghề và Cao đẳng nghề) - Nguyễn Thị Quỳnh (Lao động, 2009)
Gia công kim loại bằng cắt gọt là phương pháp gia công kim loại phổ biến trong ngành cơ khí chế tạo máy. Cắt gọt kim loại là quá trình con người dùng dụng cụ cắt để hớt bỏ lớp kim loại thừa ra khỏi chi tiết, nhằm đạt đựoc những yêu cầu về hình dáng, kích thước, vị trí tương quan giữa các bề mặt và chất lượng bề mặt cảu chi tiết gia công. Tiện là nguyên công cắt gọt thông dụng được thực hiện trong các phân xưởng cơ khí của các nhà máy, xí nghiệp, vì vậy thợ tiện có số lượng lớn nhất trong các nhóm thợ cơ khí cắt gọt.