Toán rời rạc ứng dụng trong tin học - Đỗ Đức Giáo (H. : Giáo dục Việt Nam, 2011)
Cuốn sách "Toán rời rạc ứng dụng trong tin học" được biên soạn để nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập môn Toán rời rạc cho sinh viên và học viên ngành công nghệ thông tin và các ngành khoa học tự nhiên gồm 4 phần
Phần I: Kiến thức bổ trợ
Chương 1: Các khái niệm cơ bản của thuật toán và phương pháp đệ quy
Chương 2: Các phương pháp đếm
Chương 3: Quan hệ
Phần II: Lôgic và ứng dụng
Chương 4: Lôgic mệnh đề
Chương 5: Lôgic vị từ
Chương 6: Hệ toán mệnh đề
Phần III: Đồ thị và ứng dụng
Chương 7: Lý thuyết đồ thị
Chương 8: Cây và ứng dụng của cây
Phần IV: Ngôn ngữ hình thức
Chương 9: Văn phạm và ngôn ngữ sinh bởi văn phạm
Chương 10: Ôtômat hữu hạn và ngôn ngữ đoán nhận của nó
Chương 11: Ôtômat đẩy xuống đoán nhận ngôn ngữ phi ngữ cảnh
Chương 12: Máy Turning không đơn định đàn hồi đoán nhận ngôn ngữ văn phạm
Nội dung cuốn sách trình bày các vấn đề toán học cơ bản nhất, nhưng lại hết sức thiết yếu và cần thiết đối với những ai muốn có được các kiến thức tin học vững chắc. Cuốn sách giúp người đọc tìm hiểu được lý thuyết thấu đáo, rèn luyện tư duy khoa học hiểu được lý thuyết thấu đáo, rèn luyện tư duy khoa học kỹ năng tính toán và khả năng vận dụng toán học vào giải quyết vấn đề, kích thích niềm say mê học tập và từ đó nâng cao kỹ năng thực hành, tư duy sáng tạo khi học các môn học cơ sở và chuyên ngành công nghệ thông tin tiếp theo. Cuốn sách này cũng rất bổ ích cho việc ôn thi tuyển sinh sau đại học ngành Công nghệ thông tin được tổ chức hàng năm ở Đại học quốc gia.
Keywords: Toán rời rạc