Động lực học máy - Đỗ Sanh (H. : Bách khoa - Hà Nội, 2010)
Chương 1: Các khái niệm cơ bản và định nghĩa
Chương 10: Một số bài toán tổng hợp tối ưu điều khiển chuyển động của máy
Chương 2: Chuyển động của máy cứng một bậc động
Chương 3: Động lực của quá trình bình ổn
Chương 4: Động lực của quá trình mở máy và tắt máy
Chương 5: Phương trình chuyển động của máy với cơ cấu truyền động đàn tính
Chương 6: Chuyển động bình ổn của máy với cơ cấu truyền đàn tính
Chương 7: Động lực học của quá trình chuyển tiếp
Chương 8: Điều khiển chuyển động của máy theo chương trình
Chương 9: Hệ điều khiển với phân phối
Cuốn sách được chia thành 10 chương
Nội dung của cuốn sách tập trung vào việc xây dựng mô hình động lực máy trong mô hình máy tổ hợp: Máy - Động cơ, trong đó xây dựng mối tương tác vật lý giữa Máy và Động cơ. Mô hình máy cứng (động cơ nối với bộ phận cơ khí được gọi tắt là bộ phận cơ) và mô hình máy mềm (động cơ nối với bộ phận cơ bằng cơ cấu truyền động có kể đến đàn tính và khối lượng của nó được bỏ qua). Máy như vậy được gọi là máy tổ hợp, việc khảo sát nhằm mô phỏng các tính chất động lực (các đặc tuyến) của các bộ phận, tương tác giữa các bộ phận và trạng thái chịu tải của chúng trong quá trình vận hành của máy tổ hợp: Quá trình chuyển tiếp (mở máy và tắt máy), quá trình bình ổn (quá trình công tác). Trong sách này cũng đề cập trong mức độ "nhập môn" một phần hiện đại của động lực học máy: chuyển động máy được điều khiển chương trình và tối ưu hóa chuyển động của máy.
Keywords: Động lực học