Lịch sử thế giới trung đại - Nguyễn Gia Phu (Giáo dục Việt Nam, 2011)
ịch sử trung đại phương tây là lịch sử chế độ phong kiến trên phạm vi toàn Châu Âu , trong đó chế độ phong kiến phát triển và tan rã sớm hơn nhiều so với các khu vực khác, hơn nữa những nội dung quan trọng nhất của lịch sử Trung đại Phương tây về kinh tế xã hội , tôn giáo, đấu tranh văn hóa , đấu tranh giai cấp.... chủ yếu diễn ra ở phương tây nên chúng tôi chủ yếu giới thiệu về phương tây. hơn nữa do đặc điểm của khu vực này nhiều phong trào, nhiều biến động lịch sử không chỉ xảy ra những quốc gia nhỏ mà xảy ra trên toàn tây âu.