Ngữ pháp Việt Nam - Diệp Quang Ban (Giáo Dục Việt Nam, 2009)
Ngữ pháp Việt Nam được viết theo đường hướng ngữ pháp chức năng - hệ thống của M. A. K. Halliday, một thuyết có sức mạnh giải thích về nghĩa của ngôn ngữ trong sử dụng trong phạm vi ngữ pháp và có tính phổ quát cao, ứng dụng tốt vào ngôn ngữ thuộc các loại hình khác nhau. Trong cuốn sách này lí thuyết thể hiện trong việc phát hiện các kiểu cấu trúc khác nhau phục vụ những phương diện sử dụng khác nhau của đơn vị ngữ pháp lớn nhất là câu và tính liên thông thuận tiện với các đơn vị lớn hơn câu như tính liên kết giữa câu với câu, cho đến toàn văn bản / diễn ngôn.