Hệ thống thông tin công nghiệp - Nguyễn Anh Tuấn (Giáo dục Việt Nam, 2010)
Bộ phận cơ bản của hệ thống tự động hóa trong công nghiệp đó là hệ thống thông tin đo lường và điều khiển các quá trình công nghệ. Trong hệ thống này các thông tin được đo và thu thập từ đối tượng sản xuất thông qua các bộ cảm biến hay dụng cụ đo tại hiện trường sau đó thông tin được truyền lên máy tính để xử lý, biến đổi, lưu giữ và thể hiện cho người sử dụng biết mà can thiệp hoặc đưa đi điều khiển đối tượng. Một quá trình như vậy sẽ được thực hiện thông qua một hệ thống bao gồm các quá trình như: Đo lường, xử lý và truyền thông tin, điều khiển đối tượng. Vì vậy ta có thể gọi nó là "Hệ thống thông tin đo lường điều khiển trong công nghiệp" gọi tắt là "Hệ thống thông tin công nghiệp" (HTC)