Kỹ thuật Robot ( Sách dùng cho sinh viên đại học khối kỹ thuật) - Đào Văn Hiệp (Khoa học và kỹ thuật, 2012)
Vào đầu thế kỷ trước ,ý tưởng đầu tiên về rôbốt xuất hiện, thể hiện ước mơ cháy bỏng của con người là tạo ra những người máy để thay thế mình trong những công việc nặng nhọc, nhàm chán, nguy hiểm. vào đầu năm 1940 , mẫu rôbốt đầu tiên ( Master-Slave -Manipulators)a đời tại phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge và Argonne của Mỹ, để vận chuyển các họat chất phóng xạ. Đến thập kỷ 80 trên thế giới đã có tới 40.000 robốt thuộc 500 kiểu, do 200 hãng sản xuất.