Ứng xử cơ- nhiệt của vật liệu - Đinh ,Văn Hải (H. : Bách Khoa Hà Nội, 2014)
. Cuốn sách đề cập tới nhiều vấn đề đa dạng khác nhau từ những khái niệm cơ bản như ứng suất, biến dạng, các quá trình biến dạng đàn hồi, Biến dạng dẻo, các cơ chế hóa bền vật liệu, phá hủy, lý thuyết dẻo.... đến các phép thử cơ học xác định cơ tính của vật liệu... Bên cạnh đó, những lý thuyết trong sách cũng là cơ sở để các nhà khoa học tính toán áp dụng vào quá trình mô hình hóa và mô phỏng số vật liệu. Nội dung cuốn sách gồm 11 chương. Chương 1: Bản chất của ứng suất và biến dạng ba chiều là chủ đề chính. Chương 2 sẽ bao trùm lý thuyết đàn hồi, đàn nhớt và quá trình giãn nở nhiệt. Chương 3 minh họa các dạng thử nghiệm được ứng dụng để xác định của vật liệu. Chương 4 tập trung vào lý thuyết dẻo, các điều kiện dẻo và quá trình biến dạng dẻo của vật liệu. Chương 5 nói về sự phụ thuộc của ứng suất chảy vào nhiệt độ và tốc độ biến dạng. Chương 6 giới thiệu về lý thuyết lệch, vai trò của le65ch5 tới các quá trình biến dạng và phá hủy. Chương 7 tập trung thảo luận hai cơ chế biến dạng dẻo chính là trượt và song tinh. Chương 8 giới thiệu về hóa bền vật liệu và cơ chế hóa bền. Chương 9 khảo sát định tính và định lượng cơ học phá hủy. Chương 10 thảo luận hai quá trình cơ học phụ thuộc vào thời gian là dão và mỏi. Chương 11 giới thiệu về ứng suất dư, hiệu ứng Bauschinger
Mua
Keywords: Cơ học; Cơ nhiệt; Vật liệu