Lý thuyết Tàu thủy - Lê Thanh Tùng (Bách Khoa Hà Nội, 2009)
. Giáo trình gồm 9 chương : Chương 1-6 do TS Lê Thanh Tùng biên soạn. Chương 7-9 do TS Lương Ngọc Lợi biên soạn. Nội dung bao gồm những lý thuyết cơ bản nhất về tàu thủy . Phần tĩnh học tàu thủy nêu các yếu tố thủy lực tàu thủy: Tính nổi, tính chống chìm, hạ tàu thủy... Phần động lực học tàu thủy nêu vấn đề lực cản tàu thủy, tính toán thiết kế thiết bị đẩy, tính lắc và tính điều khiển của tàu