Thiết bị dập tạo hình máy ép cơ khí - Phạm Văn Nghệ. PGS.TS (Khoa học Kỹ thuật, 2011)
Giáo trình thiết bị dập tạo hình được chia thành 3 phần cơ bản là: Phần máy búa. Phần máy ép thủy lực, Phần máy ép cơ khí. Phần máy ép cơ khí có nội dung phong phú hơn giảng dạy cho hệ đại học ngành Cơ Khí. Máy ép cơ khí bao gồm các chủng loại thiết bị chính thực hiện các nguyên công công nghệ của quá trình gia công áp lực ( Phần tạo dập hình) như : Các máy ép trục khuỷu với lực danh nghĩa đến 4000 tấn. Các máy chuyên dùng dập tấm và dập khối ở trạng thái nguội và nóng. các máy kiểu vít ( ép vít ma sát, ép vít cung điện, ép vít thủy lực). Các kiểu máy quay ( máy cắt đĩa, máy cán lốc biên dạng, rèn cán, miết). Các máy dập tự động. Nội dung của giáo trình giới thiệu các nhóm thiết bị nhằm cung cấp cho người đọc những kiến thức cơ bản và chuyên sâu thiết bị này, từ nguyên lý làm việc đến tính toán các bộ phận chính của máy. NGười đọc có thể nắm được các tính năng của từng loại máy có thể vận hành và sửa chữa chúng. Đặc biệt là thiết bị ứng dụng, hiểu khả năng công nghệ từng loại máy. Ngày nay, do ngành cơ khí chế tạo phát triển, phương pháp gia công áp lực, dập tạo hình đóng vai trò quan trọng và chiếm một tỷ trọng đáng kể trong sản xuất cơ khí. Nhiều kiểu máy dập hiện đại ra đời với mức độ tự động hóa cao, điều khiển theo chương trình PLC và CNC