Ứng dụng Matlab phân tích và giải bài tập Lý Thuyết mạch - Nguyễn Thị Phương Oanh (Khoa Học Kỹ thuật, 2014)
Lý thuyết mạch điện là kiến thức cơ sở quan trọng đối với kỹ sư, cử nhân, kỹ thuật viên ngành điện tử để phân tích , thiết kế mạch điện, điện tử nói riêng và phân tích hệ thống điện nói chung. Đ đó , đối với cán bộ kỹ thuật công tác trong ngành điện , điện tử việc hiểu , áp dụng các lý thuyết về mạch điện trong các bài toán mạch đóng vai trò hết sức quan trọng. Các bài toán lý thuyết mạch nói chung xuất phát từ mô hình mạch điện theo quan điểm năng lượng và hai luật Kirchoff. Xuất phát từ mô hình mạch, xây dựng các phương trình Kirchoff để tính toán các thông số của mạch. Vấn đề đặt ra, với các mạch phức tạp số lượng phương trình Kirchoff lớn nên việc giải mạch điện gặp nhiều khó khăn.Để nâng cao hiệu quả trong quá trình giải mạch điện thì việc sử dụng phần mềm Matlab là giải pháp tốt. Matlab cùng tập lệnh đa dạng rất mạnh để thức hiện các bài toán khác nhau, đặc biệt là hệ phương trình tuyến tính, phi tuyến hay các bài toán về ma trận cho kết quả nhanh chóng và chính xác. Matlab cho phép xử lý dữ liệu , biểu diễn đồ họa đơn giản , giúp người sử dụng có thể quan sát kết quả trực quan.