Nhập môn cơ sở dữ liệu - Nguyễn Hồng Phương (Khoa Học Tự nhiên và Công nghệ, 2013)
Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là cơ quan nghiên cứu khoa học tự nhiên và công nghệ đa ngành lớn nhất cả nước, có thế mạnh trong nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu và phát triển công nghệ, điều tra tài nguyên thiên nhiên và môi trường Việt Nam. Viện tập trung một đội ngũ cán bộ nghiên cứu có trình độ cao, cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại đáp ứng các yêu cầu về nghiên cứu và thực nghiệm của nhiều ngành khoa học tự nhiên và công nghệ.Cơ sở dữ liệu là một công cụ quan trọng và phổ biến trong nhiều hoạt động của xã hội như nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, phát triển kinh tế, quản lý và điều hành các hoạt động của xã hội... Hiện nay, cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ nói chung và công nghệ thông tin nói riêng, CSDL đã và đang có những bước phát triển sâu rộng, trở thành công cụ hiện đại và tiện ích cao phục vụ các hoạt động xã hội. CSDL liên quan đến hầu hết các chuyên ngành Khoa học và công nghệ. Sự kết hợp chặt chẽ và ứng dụng rộng rãi các công nghệ thông tin và GIS để phát triển các CSDL thành công cụ hiện đại phục vụ hiệu quả nhất cho các hoạt động nghiên cứu khoa học và quản lý, điều hành các hoạt động kinh tế và xã hội là đòi hỏi tất yếu và cấp bách đối với những người làm công tác nghiên cứu, quản lý và đào tạo..Cuốn sách có thể sử dụng cho công tác đào tạo đại học và sau đại học và dành cho các đối tượng không thuộc ngành Công nghệ Thông tin. Nội dung của giáo trình cũng sẽ bổ ích cho đông đảo các nhà khoa học trẻ và các cán bộ quản lý. các kiến thức trình bày trong giáo trình có thể được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khoa học và công nghệ khác nhau.