Tuyển tập Nguyễn Công Hoan - Phan Cự Đệ (Văn học, 1985)
Nguyễn Công Hoan là người đặt những viên gạch đầu tiên xây đắp cho nền móng cho nền văn xuôi hiện thực phê phán , ông thuộc lớp nhà văn những năm 20 đầu thế kỷ , lớp người đang mò mẫm, tìm đường và khai phá.Tuỵển tập Nguyễn Công Hoan giới thiệu những tập truyện ngắn tiêu biểu của ông viết từ năm 1923 đến năm 1978..như Kiếp hồng nhan (1923), Những cảnh khốn nạn(1932), Tấm lòng vàng(1937), Ông chủ ,bà chủ 1944)....những tác phẩm của ông phần lớn viết về cuộc sống tủi nhục của dân nghèo thành thị, mang tính chính trị tư tưởng sâu sắc, lên án, đã kích chế độ thực dân nữa phong kiến, những tên quan tham ô vô lại, đã đưa đẩy người dân đến cuộc sống khốn cùng và qua đó ông cảm thông sâu sắc đến những mảnh đời bất hạnh và số phận bần hàn của người dân đen.