Máy móc và tiến bộ kỹ thuật - Trần Tiến Đức; Đặng Vĩnh Thiên; Đỗ Ngọc Hà (H. : Khoa học và kỹ thuật, 1974)
Cuốn "Máy móc và tiến bộ kỹ thuật" đề cập một lĩnh vực cơ bản nhất của kỹ thuật - ngành cơ khí.Tập sách điểm qua lịch sử phát triển của máy móc từ những công cụ thô sơ, đơn giản nhất, đến những cỗ máy liên hợp phức tạp ngày nay, từ giai đoạn cơ giới hoá đến giai đoạn tự động hoá sản xuất. Các nguyên lí cơ bản về cấu tạo và vận hành các loại máy móc được trình bày đơn giản, rõ ràng. Cách nêu nổi bật vai trò của máy móc là cơ sở của kỹ thuật hiện đại, tương lai của máy móc và vai trò của máy đối với con người sau này.
Keywords: Máy móc; Tiến bộ kỹ thuật