Quy hoạch phát triển hệ thống điện. - Nguyễn Lân Tráng (H. : Khoa học và kỹ thuật, 2005)
Năng lượng là một vấn đề thu hút sự quan tâm của mọi quốc gia trong mọi thời đại. Hệ thống năng lượng ngày một phức tạp cả về quy mô lẫn trình độ, do đó việc quy hoạch phát triển một cách đúng hướng hệ thống năng lượng nói chung và hệ thống điện nói riêng luôn là mối quan tầm hàng đâu của mọi quốc gia.
Việc quy hoạch phát triển hệ thống điện nói chung và quy hoạch phát triển hệ thống điện nói riêng bao gồm nhiều lĩnh vực rộng lớn: Từ chính sách năng lượng quốc gia đến kết quả của quy hoạch phát triển kinh tế Nhà nước, từ dự báo nhu cầu và khả năng đáp ứng các nhu cầu năng lượng dựa vào tìm năng năng lượng của đất nước đến việc vạch ra các chiến lược tối ưu các hệ thống, từ việc quy hoạch phát triển nguồn điện đến việc phát triển lưới điện truyền tải và phân phối điện năng, từ việc sử dụng hợp lí và tiết kiệm năng lượng đến việc hạn chế đến mức tối đa tác động của việc xây dựng và vận hành hệ thống lên môi trường vv...Trong việc quy hoạch phát triển hệ thống năng lượng thì việc quy hoạch và phát triển hệ thống điện là quan trọng nhất.
Nội dung cuốn " Quy hoạch phát triển hệ thống điện "gồm 3 bước.
Bước 1: Lựa chọn mục tiêu, các chỉ tiêu phát triển và các hạn chế của hệ thống.
Bước 2: Xây dựng mô hình toán học của hệ thống cần nghiên cứu.
Bước 3: Chọn phương pháp toán học thích hợp và tìm lời giải.
Những bài toán phát triển tối ưu hệ thống điện có thể chia làm 2 nhóm
Nhóm 1: Cho trước vốn đầu tư và các nguồn lực, cần khai thác sử dụng tối ưu để đạt kết quả tốt nhất ( ví dụ đạt sản lượng cao nhất ).
Nhóm 2: Cho yêu cầu của sản xuất ( ví dụ cho sản lượng cần có ), cần làm cách nào để đạt được yêu cầu đó với chi phí nhỏ nhất.
Phương pháp tiếp cận hệ thống và phương pháp phân tích hệ thống là nền tảng lý thuyết cho việc giải các bài toán tối ưu kinh tế-kĩ thuật phát triển các hệ thống sản xuất.
Keywords: Điện; Hệ thống điện--Thiết kế; Mạng lưới điện; Quy hoạch-phát triển