Nhật ký Đặng Thùy Trâm - Đặng Kim Trâm; Vương Trí Nhàn (H. : Hội nhà văn Việt Nam, 2005)
Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm ghi lại hồi ức của một người con gái Hà Thành, một bác sĩ quân y đã quên mình để hiến dâng tuổi thanh xuân cho sự nghiệp giải phóng của dân tộc, thống nhất đất nước trong cuộc kháng chiến chống mỹ ác liệt .Hai cuốn nhật ký của liệt sĩ Đặng Thuỳ Trâm ghi trong những ngày ở chiến trường , bản thân hai cuốn nhật ký này cũng có một số phận kỳ lạ : chúng rơi vào tay những con người có lương tri ở bên kia chiến tuyến, được họ giữ gìn và tìm mọi cách để đưa về cho gia đình chị. Sau hơn một phần ba thế kỹ lưu lạc đúng vào dịp kỹ niệm 30 năm ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước nó đã trở về với gia đình liệt sĩ. Hiện cuốn nhật ký được lưu giữ tại viện lưu trữ về Việt Nam ở Lubbock, Texas, Mỹ.
Keywords: Nhật ký thời chiến Việt Nam; Truyện Việt Nam