Giáo trình Vật liệu kỹ thuật: Dùng trong các trường trung học chuyên nghiệp - Nguyễn Văn Nghĩa; Đào Quang Kế (H. : Hà Nội, 2005)
Nội dung môn học Vật liệu kỹ thuật bao gồm các chương : Cấu tạo và tính chất của kim loại và hợp kim, vật liệu kim loại nhiệt luyện và hóa nhiệt luyệnkim loại và hợp kim, vật liệu phi kim loại. Ngòai ra còn có chương một số tiêu chuẩn của thép nhằm cung cấp cho học sinh những kiến thức cần thiết về tiêu chuẩn hóa vật liệu mà đặc biệt là thép, vật dụng rất thông dụng trong sản xuất cơ khí cũng như trong các lĩnh vực khác.
Phạm vi ứng dụng của vật liệu kỹ thuật rất rộng. Người ta có thể ứng dụng trong mọi lĩnh vực chế tạo hoặc sửa chữa máy phục vụ công nghiệp, giao thông vận tải, nông nghiệp,...
Vật liệu kỹ thuật là môn khoa học nghiên cứu mối quan hệ giữa cấu trúc với tính chất của vật liệu, trên cơ sở đó đề ra các phương pháp công nghệ nhằm nâng cao khả năng làm việc cũng như việc sử dụng chúng trong sản xuất máy móc, các công trình công nghiệp hoặc trong mọi lĩnh vực phục vụ sản xuất, quốc phòng và đời sống.
Keywords: Vật liệu kim loại; Vật liệu kỹ thuật--Sức bền; Vật liệu phi kim loại