Công nghệ gia công chi tiết quang - Nguyễn Thị Ngọc Lân (Khoa học và kỹ thuật, 2005)
Trong suốt lịch sử phát triển của mình, con người luôn khao khát tìm hiểư, khám phá thế giới xung quanh. Tạo hóa cũng ban cho con người khả năng tiếp nhận thông tin từ thế giới bên ngoài thông qua các giác quan .Trong các thông tin giác quan mà con người có khả năng tiếp nhận thì có đến 85% thông qua dưới dạng hình ảnh. Ngoài khả năng quan sát thông thường, con người còn muốn qua sát được nhựng vật ở cách mình rất xa, những vật có kích thước rất nhỏ hoặc qua sát được ngay cả trong điều kiện đêm tối. Để thõa mãm khát vọng đó, con người đã phát minh ra các loại dụng cụ và thiết bị quang học.